Người dân sẽ được nhận tin nhắn nhắc đi tiêm chủng và theo dõi lịch sử tiêm chủng

Thứ sáu - 24/03/2017 17:16
Từ hôm nay, 24-3, toàn bộ thông tin về tiêm chủng của mỗi người dân sẽ được kết nối, quản lý và tra cứu dễ dàng, người dân sẽ được quản lý lịch sử tiêm chủng trọn đời.

ảnh 1Phó Thủ tướng Chỉnh phủ Vũ Đức Đam cùng các đại biểu bấm nút khai trương

hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia

Chiều 24-3, Bộ Y tế đã tổ chức khai trương hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, sau hơn 30 năm triển khai, chương trình tiêm chủng mở rộng đã ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh ở nước ta và được người dân hưởng ứng, tham gia tích cực. Hơn 600 triệu liều vaccine đã được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ.

Tuy nhiên, việc quản lý chính xác đối tượng tiêm chủng là một thách thức. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 1,7 triệu trẻ em ra đời cần được tiêm chủng  và có nhiều trẻ trong độ tuổi tiêm chủng vẫn chưa được tiêm.

 

Thành công của công tác tiêm chủng mở rộng đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe trẻ em cũng như người dân Việt Nam, góp phần đạt mục tiêu thiên niên kỷ. Tuy vậy, trong quá trình triển khai dịch vụ tiêm chủng gặp không ít khó khăn trong việc quản lý đối tượng tiêm do di biến động dân số, do người dân thay đổi chỗ ở.

Việc theo dõi lịch sử tiêm chủng cũng gặp những trở ngại do các bà mẹ không nhớ thời gian tiêm chủng của con em mình, đặc biệt trong nhưng năm gần đây khi mà mỗi đối tượng được tiêm nhiều loại vaccine hơn… Những khó khăn trên cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc quản lý, thống kê báo cáo và chỉ đạo điều hành công tác tiêm chủng.

Trước tình hình đó, từ đầu năm 2015 đến nay, Bộ Y tế đã phối hợp với Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel xây dựng, triển khai hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia, hiện đã triển khai thí điểm tại 5/ tỉnh thành phố và sẽ nhân rộng trên cả nước từ hôm nay (24-3).

 

Do đó, hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia nhằm quản lý, lưu trữ một số lượng lớn thông tin tiêm chủng của trẻ em ở độ tuổi tiêm chủng trên tất cả các trạm y tá cấp phường xã, quận huyện và tỉnh, thành phố. Điều này giúp ngành y tế nắm được trẻ nào đến độ tuổi tiêm chủng, trẻ nào chưa tiêm để kịp thời tuyên truyền, nhắc nhở… Hệ thống cũng giúp người dân dễ dàng đăng ký tiêm chủng, nhắn tin nhắc phụ huynh đưa con đi tiêm chủng đúng lịch, tra cứu lịch sử tiêm chủng của người thân. Lịch sử tiêm chủng của người dân sẽ được lưu suốt cuộc đời 

Từ năm 2016 đến nay, hệ thống đã được triển khai thí điểm tại 5 tỉnh, thành phố với kết quả 100% xã phường đã nhập hệ thống thông tin của hơn 700.000 trẻ em trong 2 năm gần nhất, trên 1.400 đơn vị đã tham gia nhập dữ liệu và sử dụng hệ thống.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng với việc phân cấp quản lý, bảo đảm minh bạch cho hệ thống cũng như người tham gia hệ thống. Với 10 phân hệ và 166 chức năng đã thay thế hoàn toàn báo cáo giấy giúp giảm chi phí, thời gian, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở.

Hệ thống sẽ giúp cán bộ y tế nắm được tình hình tiêm chủng trên phạm vi cả nước, từng tỉnh, từng huyện, xã phụ trách; nhanh chóng phát hiện được những đối tượng chưa được tiêm đủ mũi, địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp để có giải pháp kịp thời.

ảnh 2

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ

Đặc biệt, thông quan hệ thống, lịch sử tiêm chủng của người dân được theo dõi suốt đời. Cùng đó còn có nhiều tiện ích cho người dân như chủ động khai báo thông tin, đăng ký tiêm chủng, hẹn lịch tiêm, nhận tin nhắn nhắc người dân đi tiêm chủng, tra cứu lịch sử tiêm chủng của đối tượng tiêm chủng.

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia không chỉ đơn thuần là một phần mềm mà cả hệ thống tiêm chủng từ hôm nay sẽ có một bước chuyển biến rất rõ nét về chất lượng. Quan trọng hơn, hệ thống này không chỉ áp dụng riêng cho tiêm chủng mở rộng, cho y tế dự phòng mà ngoài các hợp phần về tiêm chủng còn có các hợp phần về chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, mong muốn của nhà nước ta là tất cả trẻ em Việt Nam đều được chăm sóc toàn diện ngay từ trong bụng mẹ, khi mới sinh ra cho đến khi trưởng thành. Tiêm chủng là một trong những chính sách để hướng tới mục tiêu này. “Vì thế, một mặt tôi giao nhiệm vụ cho ngành y tế phải làm tốt việc này, mặt khác đây cũng là cam kết của Chính phủ với toàn dân” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

 

Nguồn tin: otovietnhan.com

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin sự kiện
Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay104
  • Tháng hiện tại3,728
  • Tổng lượt truy cập1,255,262
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây